ਜਾਣਕਾਰੀ

ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲਾਂ ਨੂੰ 'ਅੱਖਾਂ' ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲਾਂ ਨੂੰ 'ਅੱਖਾਂ' ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?



We are searching data for your request:

Forums and discussions:
Manuals and reference books:
Data from registers:
Wait the end of the search in all databases.
Upon completion, a link will appear to access the found materials.

ਮੈਂ ਲਾਤੀਨੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਕ੍ਰਿਆ 'ਇਨੋਕੂਲੇਟ' ਦੀ ਵਿਉਤਪੱਤੀ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:

[… ] inocular "ਗ੍ਰਾਫਟ ਇਨ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਲਗਾਓ ਜਾਂ ਅੱਖ ਇੱਕ ਪੌਦੇ ਦਾ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ, "ਵਿੱਚ-" ਵਿੱਚ" (ਦੇਖੋ ਵਿੱਚ- (2)) + ਓਕੁਲਸ "ਬਡ," ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚਅੱਖ"(ਅੱਖ (n.) ਦੇਖੋ)।

OED ਨੇ 'ਅੱਖ' ਨੂੰ 'ਬਡ' ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਵਜੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਹੈ ਕਿ 'ਆਲੂ ਦੇ ਮੁਕੁਲ' ਨੇ ਇਹ ਅਰਥ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਲਾਸੀਕਲ ਲਾਤੀਨੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ ਕਿ (ਮੈਂ ਮੰਨ ਰਿਹਾ ਹਾਂ) ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕੀਆਂ ਨੇ 1500 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਲੂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਪੈਨਿਸ਼ ਨੂੰ.


ਬਸ ਇੱਕ ਆਲੂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੋ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਹਰੇਕ ਅੱਖ ਨੂੰ ਵੇਖੋ. ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹਨ:

1) ਇੱਕ "ਆਈਬ੍ਰੋ": ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਕ ਪੱਤਾ ਹੈ

2) ਉਸ ਪੱਤੇ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮੁਕੁਲ

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਅੱਖ + ਭਰਵੱਟੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ

ਆਲੂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਵਿੱਚ ਅੱਖਾਂ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡੀਆਂ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀਆਂ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਧ ਰਹੀ ਥਾਂ ਹੈ!

ਉਦਾਹਰਨਾਂ:


ਸਟੈਮ

ਇੱਕ ਆਮ ਫੁੱਲਦਾਰ ਪੌਦੇ ਦੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਭੂਮੀਗਤ ਜੜ੍ਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਏਰੀਅਲ ਸ਼ੂਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਭਿੰਨ ਹੈ। ਸ਼ੂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸਟੈਮ) ਪੌਦੇ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇੱਕ ਏਰੀਅਲ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਗਣ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਦੇ ਭਰੂਣ ਦੇ ਪਲਮਿਊਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੰਡੀ, ਟਾਹਣੀਆਂ, ਪੱਤੇ, ਫੁੱਲ, ਫਲ ਅਤੇ ਬੀਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸਟੈਮ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਓਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਚਲਦਾ ਹੈ), ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੋਟੋਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ) ਹੈ। ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਧੁਰੇ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ axillary bud ਇੱਕ ਛੋਟੀ, ਸੰਖੇਪ, ਘੱਟ ਵਿਕਸਤ ਸ਼ੂਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਮੋਰਡੀਆ ਨਾਲ ਢੱਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਕੁਲ ਦੇ ਇੰਟਰਨੋਡ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬਾਹਰੀ (exo = ਬਾਹਰ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸਟੈਮ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:

  • ਸਟੈਮ ਪਲਮੂਲ (ਭਰੂਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਰਾ) ਦੇ ਲੰਬੇ ਹੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
  • ਸ਼ੂਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਭਿੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੰਡੀ, ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ, ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਫੁੱਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
  • ਸਟੈਮ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਓਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਚਲਦਾ ਹੈ), ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੋਟੋਟ੍ਰੋਪਿਕ (ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ) ਹੈ।
  • ਸਟੈਮ ਵਿੱਚ ਨੋਡ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੋਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਣੇ ਦੇ ਉਹ ਖੇਤਰ ਜਿੱਥੇ ਪੱਤੇ ਜੰਮਦੇ ਹਨ ਨੂੰ ਨੋਡ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਟਰਨੋਡ ਦੋ ਨੋਡਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
  • ਤਣੇ ਵਿੱਚ ਬਨਸਪਤੀ ਮੁਕੁਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪੌਦੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਅੰਤਮ (ਅਪੀਕਲ ਬਡ) ਜਾਂ ਧੁਰੀ (ਪੱਤੇ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਮੁਕੁਲ) ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਣੇ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਦਾਰ ਮੁਕੁਲ (ਟਰਮੀਨਲ ਜਾਂ ਐਕਸੀਲਰੀ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਫੁੱਲ ਬਣਦੇ ਹਨ
  • ਜਵਾਨ ਤਣਾ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼-ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਪੱਕ ਤਣਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਗੂੜ੍ਹੇ ਭੂਰੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
  • ਤਣੇ ਦੀਆਂ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।

ਸਟੈਮ ਦੇ ਕੰਮ:

ਸਟੈਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਫੰਕਸ਼ਨ ਹਨ

  • ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੌਰਾਨ ਕੁਸ਼ਲ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ।
  • ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੱਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਪੌਦੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
  • ਫੁੱਲ ਅਤੇ ਫਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ

ਕੁਝ ਤਣੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ, ਸਹਾਇਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਟੈਮ ਦੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਫੰਕਸ਼ਨ ਹਨ

  • ਸਟੋਰੇਜ: ਕੁਝ ਤਣੇ ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲੂ
  • ਪਰੀਨੇਸ਼ਨ: ਭੂਮੀਗਤ ਤਣੀਆਂ ਅਣਉਚਿਤ ਵਧ ਰਹੀ ਮਿਆਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਦਰਕ, ਹਲਦੀ।
  • ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਲਾਬ, ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ਤਣੇ ਨੂੰ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
  • ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ: ਜ਼ੀਰੋਫਾਈਟਸ (ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਪੱਤੇ ਕੰਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਲੋਰੋਫਿਲ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਤਣਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਪੁੰਟੀਆ
  • ਸੁਰੱਖਿਆ: ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐਕਸੀਲਰੀ ਬਡ ਕੰਡੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿੰਬੂ, ਦੁਰੰਤਾ।
  • ਸਮਰਥਨ, ਚੜ੍ਹਨਾ ਅਤੇ ਚਿਪਕਣਾ: ਟੈਂਡਰੀਲ ਜਾਂ ਹੁੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਜਾਂ ਮੁਕੁਲ ਹਨ। ਉਹ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੋਇਲ
    ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਦਦ ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ ਅੰਗੂਰ ਦੀ ਵੇਲ

ਤਣੇ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ:

  • ਹਵਾਈ (ਖੜ੍ਹਾ, ਸਖ਼ਤ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ, ਬੂਟੇ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ) ਜਾਂ
  • ਉਪ-ਏਰੀਅਲ (ਕਮਜ਼ੋਰ, ਸਿੱਧੇ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਲੀਪਰਾਂ ਵਾਂਗ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਪਗਡੰਡੀ ਜਾਂ ਚੜ੍ਹਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਚੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ) ਜਾਂ
  • ਭੂਮੀਗਤ (ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਦੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਵਾਈ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ

ਤਣੇ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ:

ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਹਨ।

  • ਆਵਰਤੀ: ਮੁੱਖ ਤਣਾ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਬਣਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਦਾਬਹਾਰ, ਪਿਨਸ।
  • ਘਾਤਕ: ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਪਾਸੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਖ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ। ਫਲ ਦੇ ਰੁੱਖ.
  • ਕਾਲਮਨਰ ਜਾਂ ਕੋਡੈਕਸ: ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਟਾਹਣੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ। ਖਜੂਰ ਦੇ ਰੁੱਖ, ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਰੁੱਖ।

ਲੇਟਰਲ ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ:

ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ ਰੇਸਮੋਜ਼ ਜਾਂ ਸਾਇਮੋਜ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲ apical ਬਡ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਜੋਰਦਾਰ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਜੋਰਦਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।

ਰੇਸਮੋਜ਼ ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ:

ਰੇਸਮੋਜ਼ ਜਾਂ ਮੋਨੋਪੋਡੀਅਲ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਦੀ apical ਮੁਕੁਲ ਇੱਕ ਸਿੱਧੇ ਸਟੈਮ ਧੁਰੇ ਜਾਂ ਪੋਡੀਅਮ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲ ਇੱਕਰੋਪੇਟਲ ਉਤਰਾਧਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਧਾਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਸਿਖਰ ਵੱਲ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ।

ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ ਨੌਜਵਾਨ ਫੈਨਰੋਗਾਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਪੌਦਾ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, apical bud ਅਕਸਰ ਗੁਆਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪੌਦਾ ਆਪਣਾ ਮੋਨੋਪੋਡੀਅਲ ਚਰਿੱਤਰ ਗੁਆ ਬੈਠਦਾ ਹੈ।

ਹਰੇਕ ਨੋਡ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੱਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਹਿੜਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰੇਕ ਨੋਡ 'ਤੇ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵੀ ਵਹਿੜਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਵੋਰਲਡ ਰੇਸਮੋਜ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਕਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ:

ਇੱਕ ਨਾੜੀ ਦੇ ਪੌਦੇ ਦੇ ਤਣੇ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਪਾਸੇ ਜਾਂ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਜੋ ਫੁੱਲ, ਪੱਤੇ, ਜਾਂ ਸ਼ੂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਬਡ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੁਕੁਲ ਮੇਰਿਸਟਮ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫੁੱਲ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪੱਤੇ ਹਨ। ਕਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:

ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਕੁਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ:

ਬਨਸਪਤੀ ਮੁਕੁਲ:

ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਣ ਦੇ ਪੱਤੇ ਜਾਂ ਕਮਤ ਵਧਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮਤ ਵਧਣੀ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਹਨ।

ਫੁੱਲਦਾਰ ਮੁਕੁਲ:

ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਣ ਦੇ ਫੁੱਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਫੁੱਲ ਬਣਦੇ ਹਨ. ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਮੁਕੁਲ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਮਿਸ਼ਰਤ ਮੁਕੁਲ:

ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਣ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਫੁੱਲ ਦੋਵੇਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਬਨਸਪਤੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਟ ਜਾਂ ਪੱਤੇ ਜਾਂ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਟੈਂਡਰੀਲਰ ਮੁਕੁਲ:

ਇਸਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਕੁਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ:

ਮੁਕੁਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਟਰਮੀਨਲ ਜਾਂ ਐਪੀਕਲ ਬਡਸ ਅਤੇ ਲੇਟਰਲ ਬਡਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

ਟਰਮੀਨਲ ਜਾਂ apical ਮੁਕੁਲ:

ਉਹ ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਜਾਂ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। e,g, ਗੋਭੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ apical ਬਡ ਹੈ


ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਕੁਲਾਂ ਨੂੰ 'ਅੱਖਾਂ' ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? - ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ

I. ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ
ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸੋਨੋਮਿਸਟਸ ਨੂੰ ਵਿਆਖਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਰਗੀਕਰਨ, ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਰਣਨਸ਼ੀਲ ਵਿਗਿਆਨ (ਬਨਾਮ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਵਿਗਿਆਨ) ਹੈ। ਇਹ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਟਾਇਸਨ (2001) ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਲੇਖ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ/ਸ਼ਬਦ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।

II ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਕਿਉਂ?
ਪਲਾਂਟ ਟੈਕਸੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਕਈ ਵਾਰ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੋਂ 'ਉਹ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਘੋੜਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ' ਦਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਵੇਰਵਾ ਇੱਕ ਟਰੈਂਪ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਰਕ ਟਵੇਨ ਦੁਆਰਾ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਕਿਉਂ ਹੈ।

ਆਦਮੀ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਾਸੇ ਘੋੜਿਆਂ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੱਡੇ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਘੋੜਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਗੇਅਰ ਸੁੱਟਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿੰਗ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਖਿੱਚਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਘੋੜੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਉਲਟ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਢਿੱਲੇ ਸਿਰੇ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਘੋੜੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੂਜੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਚੀਜ਼ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਲਪੇਟਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਘੋੜੇ ਦੇ ਸਿਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਲੋਹੇ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਉਸਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਰੇ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਪਿੱਠ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਘੋੜੇ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਗਰਦਨ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੜਿੱਕਾ ਮਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਢਿੱਲਾ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੈਗਨ ਨੂੰ ਖਿੱਚਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਡਰਾਈਵਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ. .

III. ਫਾਈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ
ਬਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਫਾਈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ. ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਬਦ ਲਾਤੀਨੀ ਜਾਂ ਯੂਨਾਨੀ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਵਰਗੀਕਰਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀ ਗਈ ਭਾਸ਼ਾ।

IV. ਅੱਖਰ ਅਤੇ ਰਾਜ
ਪੌਦੇ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜਾਂ ਵੇਖਣਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ a ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅੱਖਰ ਅਤੇ ਅੱਖਰ ਦੇ ਖਾਸ ਰੂਪ ਜਾਂ ਸਮੀਕਰਨ ਨੂੰ a ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਰਾਜ. ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਰੰਗ ਲਾਲ, ਪੀਲੇ, ਚਿੱਟੇ ਅਤੇ ਨੀਲੇ ਫੁੱਲਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅੱਖਰ ਹੈ। ਪਛਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ " ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ" ਜਾਂ "ਕੁੰਜੀ" ਅੱਖਰ। ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਟੈਕਸਨ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵੇਲੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ "ਵੇਟ" ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ (ਬ੍ਰੈਸੀਕੇਸੀ) ਵਿੱਚ ਫਲ ਨਿਦਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਹਨਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।

ਕੁਝ ਅੱਖਰ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹਨ ਵੇਰੀਏਬਲ (ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਪੱਤੇ ਦੀ ਸ਼ਕਲ, ਡੰਡੀ ਦੀ ਉਚਾਈ, ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ) ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਅੱਖਰ ਹਨ ਸਥਿਰ (i.e., ਫੁੱਲਦਾਰ ਅੱਖਰ)। ਇਹਨਾਂ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਜਾਂ ਤਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ।

V. ਵੈਜੀਟੇਟਿਵ ਟਰਮਿਨੌਲੋਜੀ
ਕੋਰਸ ਦੇ ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਬਨਸਪਤੀ, ਜਾਂ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਜਨਨ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ. ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅੰਗ - ਪੱਤਾ, ਜੜ੍ਹ, ਤਣਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਜਣਨ ਅੰਗਾਂ (ਫੁੱਲ, ਫਲ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ।

VI. ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਬਨਸਪਤੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ
ਅਸੀਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ (ਜਾਂ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ) ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਦ "fair game" ਹਨ।

  • ਸਾਲਾਨਾ (ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ)
  • ਦੋ-ਸਾਲਾ (ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੁਲਾਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਗਾਜਰ ਵਾਂਗ, ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਫੁੱਲਦਾਰ ਡੰਡੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ)
  • ਸਦੀਵੀ (ਦੋ ਮੌਸਮਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ)
  • ਸਦਾਬਹਾਰ (ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ)
  • ਪਤਝੜ (ਵਧ ਰਹੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਗੁਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ)
  • caducous - ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਜੋ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਸਟਿਪੁਲਸ ਅਕਸਰ ਕੈਡੂਕਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ)

    ਐਂਜੀਓਸਪਰਮਜ਼ (ਫੁੱਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ) ਕ੍ਰੀਟੇਸੀਅਸ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ। ਮੂਲ (ਪ੍ਰਾਦਿਮ) ਐਂਜੀਓਸਪਰਮ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਦਾਬਹਾਰ ਸਦੀਵੀ ਸਨ
  1. ਪੌਦੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਭੂਮੀਗਤ ਹਿੱਸਾ - ਸਲਾਨਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਪਤਲੇ ਟੇਪਰੂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਅਤੇ ਸਦੀਵੀ ਜੜ੍ਹ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ, ਦੋ-ਸਾਲਾ ਅਤੇ ਬਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਭੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਬਣਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਦਾਂ ਜਾਂ ਬਲਬ
  2. ਭਾਵੇਂ ਤਣਾ ਲੱਕੜ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲਾ - ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲੇ ਤਣੇ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਅਕਸਰ ਸਾਲਾਨਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੱਕੜ ਦੇ ਤਣੇ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਸਦੀਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
  3. ਜੇਕਰ ਡੰਡੀ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸੰਕੁਚਨ ਜਾਂ ਦਾਗ ਹਨ - ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਰਾਂ ਸਾਲਾ
  4. ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੂਪ - ਵਧ ਰਹੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੁਲਾਬ ਵਾਲਾ ਪੌਦਾ ਇੱਕ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
  5. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਜਾਂ ਤਣੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ - ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਜਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
  • ਜੜੀ ਬੂਟੀ (ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲਾ) - ਕੋਈ ਵੁਡੀ ਟਿਸ਼ੂ ਨਹੀਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, dandelion, ਸੂਰਜਮੁਖੀ, goldenrod ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ
  • ਝਾੜੀ - ਕਈ ਤਣੇ, ਵੁਡੀ, ਛੋਟੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, honeysuckle, leatherwood
  • ਉਪ-ਝਾੜ (ਸਫਰਟੇਸੈਂਟ) - ਝਾੜੀ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੱਕੜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
  • ਰੁੱਖ - ਸਿੰਗਲ ਸਟੈਮ, ਵੁਡੀ, ਲੰਬਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਓਕਸ ਅਤੇ ਮੈਪਲਜ਼
  • ਰਸਦਾਰ - ਬਹੁਤ ਮਾਸ ਵਾਲਾ, ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਸਟੈਮ - ਕੈਕਟਸ
  • ਵੇਲ - ਡੰਡੀ ਜੋ ਚੜ੍ਹਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਪਗਡੰਡੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
  • liana - ਲੱਕੜ ਦੀਆਂ ਵੇਲਾਂ
  • forb - ਗੈਰ-ਘਾਹ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲਾ ਪੌਦਾ
  • ਜ਼ਮੀਨੀ - ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ
  • ਜਲਜੀ - ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਵਧਣਾ ਬਨਾਮ ਫਲੋਟਿੰਗ
  • epiphytic - ਪੌਦਾ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੌਦੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
  • ਪਰਜੀਵੀ - ਪੌਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੌਦੇ (ਹੋਸਟ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੋਲੋ-ਪਰਜੀਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਜ਼ਬਾਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਫੋਟੋਸਿੰਥੈਟਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਵ, ਗੈਰ-ਹਰੇ। ਹੇਮੀ-ਪਰਜੀਵੀ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ (ਹਰੇ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਚੋਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
  • ਮਾਈਕੋਰਾਈਜ਼ਾ - ਫੰਜਾਈ ਜੋ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੀ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
  • ਮਾਈਕੋਟ੍ਰੋਫਿਕ - ਉਹ ਪੌਦੇ ਜੋ ਫੰਜਾਈ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੌਦੇ ਤੋਂ, ਭਾਵ, ਭਾਰਤੀ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ
  • ਰੂਟ - ਐਂਕਰ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭੂਮੀਗਤ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੈਵੀਟ੍ਰੋਪਿਕ, ਬੀਜ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਕਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
  • ਪੱਤਾ - ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅੰਗ, ਸਟੈਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ, ਇਸਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਹੈ। ਪੱਤੇ apical meristem ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਮੁਕੁਲ ਤੋਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
  • ਸਟੈਮ - ਪੱਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅੰਗ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੈਵੀਟ੍ਰੋਪਿਕ, ਮੁਕੁਲ ਦੇ ਨਾਲ
  • ਟੈਪ - ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰੂਟ - ਗਾਜਰ
  • ਰੇਸ਼ੇਦਾਰ - ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ, ਕੋਈ ਇੱਕ ਜੜ੍ਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਘਾਹ
  • ਆਕਰਸ਼ਕ - ਇੱਕ ਜੜ੍ਹ ਜੋ ਪੌਦੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ prop ਜੜ੍ਹ ਮੱਕੀ ਦਾ ਜ ਹਵਾਈ, ਆਈਵੀ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਚੜ੍ਹਨਾ
  • ਸਟੋਰੇਜ ਜੜ੍ਹਾਂ - ਮਾਸਦਾਰ ਵਧੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਜੋ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
  • ਹਾਸਟੋਰੀਅਮ - ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਤੋਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ/ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਜੀਵੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੜ੍ਹਾਂ
  • ਗੋਡੇ/ਨਿਊਮੈਟੋਫੋਰਸ
  • caulescent - ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਿੱਧਾ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਸਟੈਮ
  • ਸ਼ੂਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ - ਛੋਟਾ ਸ਼ੂਟ, ਸੰਕੁਚਿਤ ਇੰਟਰਨੋਡ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਜਿੰਕਗੋ, ਸੇਬ)
  • ਰਾਈਜ਼ੋਮ - ਹਰੀਜੱਟਲ, ਭੂਮੀਗਤ ਸਟੈਮ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਵਾਇਲੇਟ, ਅਦਰਕ
  • ਸਟੋਲਨ - ਜ਼ਮੀਨੀ ਤਣੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਖਿਤਿਜੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਦੌੜਾਕ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੋਡਾਂ 'ਤੇ ਜੜ੍ਹਾਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਸਟ੍ਰਾਬੈਰੀ
  • ਬੱਲਬ - ਛੋਟੇ ਬੇਸਲ ਸਟੈਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ, ਮਾਸ ਵਾਲੇ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਪੱਤੇ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ., ਪਿਆਜ
  • corm - ਸਿੱਧਾ, ਸਖ਼ਤ, ਕਾਗਜ਼ੀ ਜਾਂ ਖੁਰਲੀ ਵਾਲੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ, gladiolus
  • ਕੰਦ - ਮਾਸ, ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ = ਮੁਕੁਲ ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਆਲੂ
  • scape - ਪੱਤੇ ਰਹਿਤ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਡੰਡਾ
  • ਕਲੈਡੋਫਿਲ - ਚਪਟਾ, ਪੱਤੇ ਵਰਗਾ ਤਣਾ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਕੈਕਟਸ
  • ਰੂਟਸਟੌਕਸ - ਭੂਮੀਗਤ ਤਣਿਆਂ ਲਈ ਆਮ ਸ਼ਬਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਈਜ਼ੋਮ, ਬਲਬ ਅਤੇ ਕੋਰਮ
  • ਨੋਡ - ਖੇਤਰ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੱਤਾ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
  • ਇੰਟਰਨੋਡ - ਨੋਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਖੇਤਰ
  • ਧੁਰਾ - ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਤਣੇ ਦਾ ਜੰਕਸ਼ਨ
  • ਮੁਕੁਲ - ਪੱਤੇ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਪੱਤੇ ਦੇ ਭਰੂਣ ਸ਼ੂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬਨਸਪਤੀ ਮੁਕੁਲ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ
  • ਸਹਾਇਕ (ਜਾਂ lateral) ਮੁਕੁਲ - ਤਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕੁਲ, ਅੰਤ 'ਤੇ ਨਹੀਂ
  • ਟਰਮੀਨਲ ਬਡ - ਸਟੈਮ ਦੇ ਅੰਤ 'ਤੇ ਮੁਕੁਲ
  • ਮੁਕੁਲ ਸਕੇਲ - ਮੁਕੁਲ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਢੱਕਣ
  • ਟਰਮੀਨਲ ਬਡ ਸਕੇਲ ਦਾਗ਼ - ਡੰਡੀ 'ਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਦਾਗ ਜਿੱਥੇ ਟਰਮੀਨਲ ਬਡ ਸਕੇਲ ਡਿੱਗ ਗਏ ਸਨ, ਟਹਿਣੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਣ ਸਕਦੇ ਹਨ)
  • ਸਟਿਪੁਲ ਦੇ ਦਾਗ (ਦਾਗ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਸਟੈਪੁਲ ਡਿੱਗਦੇ ਹਨ)
  • ਪੱਤਾ ਦਾਗ਼ - ਤਣੇ 'ਤੇ ਦਾਗ ਰਹਿ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਪੱਤਾ ਵੱਖ ਹੋ ਗਿਆ
  • ਦਾਲ - ਗੈਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲਈ ਸਟੈਮ 'ਤੇ ਖੇਤਰ, ਅਕਸਰ ਉਭਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
  • ਨਾੜੀ ਬੰਡਲ ਦਾਗ਼ - ਪੱਤੇ ਦੇ ਦਾਗ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਨਾੜੀ ਬੰਡਲ ਪੱਤੇ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਗਿਆ
  • ਪੀith - ਸਟੈਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਠੋਸ (ਲਗਾਤਾਰ ਸਟਫਿੰਗ), ਚੈਂਬਰਡ (ਭਾਗ ਨਾਲ ਖੋਖਲਾ = ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਜੁਗਲਾਂ ਨਿਗਰਾ) ਜਾਂ ਡਾਇਆਫ੍ਰਾਮਡ (ਇੰਟਸਪਰਸਡ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ - ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ,ਸੇਲਟਿਸ ਓਕਸੀਡੈਂਟਲਿਸ - ਹੈਕਬੇਰੀ). ਕਰਾਸ-ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਿਥ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਓਕਸ (ਕੁਆਰਕਸ) ਕਰਾਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਾਰੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
  • ਬਲੇਡ - ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਹਿੱਸਾ
  • ਪੇਟੀਓਲ - ਡੰਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਬਦ
  • ਨਿਯਮ - ਕੁਝ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਟੀਓਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜੋੜ। ਸਟਿਪੁਲਸ ਗ੍ਰੰਥੀ, ਪੱਤੇਦਾਰ, ਤਿੱਖੇ, ਜਾਂ ਸਕੇਲ-ਵਰਗੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੱਤੇ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਸਟਿਪੁਲਸ ਡਿੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟਿਪੁਲਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਕੋਈ ਸਟੈਪਿਊਲ ਨਹੀਂ = ਐਸਟੀਪੁਲੇਟ ਜਾਂ ਐਕਸਸਟੀਪੁਲੇਟ)।
  • ਆਸਾਨ - ਪੱਤਾ ਬਲੇਡ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਭਾਗ
  • ਮਿਸ਼ਰਣ - ਲੀਫ ਬਲੇਡ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਲੀਫਲੈਟਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ
  • ਪਰਚਾ - ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੱਤੇ ਦਾ ਭਾਗ
  • rachis - ਡੰਡੀ ਜੋ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪੱਤੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਪਰਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
  • rachilla - ਡੰਡੀ ਜੋ ਪਾਸੇ ਦੇ ਪਰਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
  • pinnately ਮਿਸ਼ਰਿਤ - ਇੱਕ ਖੰਭ ਵਰਗਾ
  • palmately ਮਿਸ਼ਰਿਤ - ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਵਾਂਗ
  • ਵੱਖ ਕੀਤਾ - ਪੱਤਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਰੀਕ, ਕੁਝ ਅਸਪਸ਼ਟ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
  1. ਸ਼ੱਕੀ ਪੇਟੀਓਲ ਦਾ ਇੱਕ ਕਰਾਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਬਣਾਓ - ਜੇਕਰ ਇਹ ਗੋਲ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਡੰਡੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੱਤੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪੇਟੀਓਲ ਹੈ।
  2. ਬ੍ਰਾਂਚਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ - ਜੇਕਰ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ "leaves" ਉਲਟ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੱਤਾ ਸ਼ਾਇਦ ਮਿਸ਼ਰਤ ਹੈ
  3. ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕਰੋ ਕਿ ਕੀ "leaves" ਇੱਕ ਪਲੇਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ - ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੱਤੇ ਦੇ ਪਰਚੇ ਇੱਕ ਪਲੇਨ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਪਰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਉੱਤੇ ਪੱਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
  4. ਟਰਮੀਨਲ ਲੀਫ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ - ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦਾ ਟਰਮੀਨਲ ਪੱਤਾ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਆਫਸੈੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਲੀਫਲੈਟ ਦਾ ਟਰਮੀਨਲ ਪੱਤਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
  5. ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰੋ - ਸਿਰਫ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਧੁਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਹੈ
  6. ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ - ਸਿਰਫ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ ਹੋਣਗੇ
  7. ਪੱਤਿਆਂ ਅਤੇ ਤਣੇ ਦੇ ਰੰਗ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ - ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਰੇਚਿਸ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ਾਖਾ ਦਾ ਰੰਗ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਟੀਓਲ ਅਤੇ ਬਲੇਡ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
  • ਪੇਟੀਓਲੇਟ - ਇੱਕ ਡੰਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਤਾ
  • sessile - ਪੱਤਾ ਬਿਨਾਂ ਪੇਟੀਓਲ
  • ਪਰਫੋਲੀਏਟ - ਡੰਡੀ ਪੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੀ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
  • ਕਲੇਸਿੰਗ
  • ਸੀਥਿੰਗ - ਪੱਤੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਣੇ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਮਿਆਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
  • ਵਿਕਲਪਿਕ - ਪ੍ਰਤੀ ਨੋਡ ਇੱਕ ਪੱਤਾ
  • ਉਲਟ - ਦੋ ਪੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨੋਡ MADCAP ਘੋੜਾ ਉਲਟ ਪੱਤਿਆਂ (M=maple A=ash D=dogwood CAP=Caprifoliaceae or Honeysuckle family Horse = Horsechestnut and buckeye) ਵਾਲੇ ਤਪਸ਼ ਵਾਲੇ ਲੱਕੜ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਹੈ।
  • ਵਹਿੜਿਆ - ਪ੍ਰਤੀ ਨੋਡ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਤੇ ਤਪਸ਼ ਵਾਲੇ ਲੱਕੜ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ
  • ਪਿੰਨੇਟ - ਇੱਕ ਮੁੱਖ (ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ) ਨਾੜੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਨਾੜੀਆਂ ਇੱਕ ਖੰਭ ਵਾਂਗ ਇਸ ਤੋਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ
  • palmate - ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਬਿੰਦੂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਨਾੜੀਆਂ
  • ਸਮਾਨਾਂਤਰ - ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਨਾੜੀਆਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ
  • ਨੈੱਟ ਜਾਂ ਜਾਲੀਦਾਰ ਹਵਾਦਾਰੀ - ਨਾੜੀਆਂ ਦੇ ਪਿਨੇਟ ਜਾਂ ਪਲਮੇਟ ਪੈਟਰਨ ਲਈ ਆਮ ਸ਼ਬਦ.
  • ਪੂਰਾ - ਤਪਸ਼ ਵਾਲੇ ਪਤਝੜ ਵਾਲੇ ਲੱਕੜ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ
  • lobed - ਓਕ ਵਰਗੇ ਇੰਡੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਸ਼ੀਏ
  • ਸੀਰੇਟ - ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਦੰਦ। ਇਕੱਲੇ ਜਾਂ ਦੁੱਗਣੇ (ਹਰੇਕ ਦੰਦ ਦਾ ਇੱਕ ਦੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ) ਦੰਦਾਂ ਵਾਲਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
  • ਟੈਂਡਰਿਲ - ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਪੱਤਾ ਜਾਂ ਤਣਾ
  • ਕੰਡਾ - ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਟੈਮ/ਸ਼ਾਖਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਡੰਡੀ ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੰਡੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸਥਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਬ, ਪਾਇਰਾਕੈਂਥਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਕੋਟੋਨੇਸਟਰ
  • ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ - ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਪੱਤਾ, ਇੱਕ ਕੈਕਟਸ ਵਾਂਗ
  • ਅਚਾਰ - ਐਪੀਡਰਰਮਿਸ ਸਤਹ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਲਾਬ ਵਿੱਚ
  • ਚਮਕਦਾਰ - ਕੋਈ ਵਾਲ ਨਹੀਂ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਤਹ
  • ਜਵਾਨੀ - ਟ੍ਰਾਈਕੋਮਜ਼ = ਵਾਲਾਂ ਕਾਰਨ ਵਾਲ
  • ਗਲਾਸੀ - ਪਾਊਡਰਰੀ ਕਵਰ ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, Acer negundo, Rhus glabra
  • ਖੁਰਦਰਾ - ਸੈਂਡਪੇਪਰ ਵਾਂਗ ਛੂਹਣ ਲਈ ਮੋਟਾ

VI. ਮੋਨੋਕੋਟ ਪੱਤੇ
ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਧਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਖਿਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਆਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੇਟੀਓਲ ਦਾ ਮੂਲ ਹਿੱਸਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਬਲੇਡ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੋਨੋਕੋਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚਪਟਾ ਬਲੇਡ ਪੱਤੇ ਦੇ ਅਧਾਰ (ਪੇਟੀਓਲ) ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।


ਸਟੈਮ ਸੋਧ

ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਤਣੇ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ (ਚਿੱਤਰ 5)। ਏ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਟੈਮ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਖਿਤਿਜੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੋਡ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੋਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੰਬਕਾਰੀ ਕਮਤ ਵਧਣੀ ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਉੱਤੇ ਮੁਕੁਲ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਫਰਨਾਂ। ਕੋਰਮਸ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਿਵਾਏ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਗੋਲ ਅਤੇ ਮਾਸ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਲੈਡੀਓਲਸ ਵਿੱਚ)। ਕੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਟੋਲੋਨ ਤਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਚੱਲਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਸਤ੍ਹਾ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਹੇਠਾਂ, ਅਤੇ ਨੋਡਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੌੜਾਕ ਸਟੋਲੋਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਾਲਾਂ 'ਤੇ ਨੋਡਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਕਲੋਨ ਪੌਦੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਕੰਦ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਤਣੇ ਹਨ ਜੋ ਸਟਾਰਚ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲੂ (ਸੋਲਨਮ sp.) ਕੰਦ ਸਟੋਲਨ ਦੇ ਸੁੱਜੇ ਹੋਏ ਸਿਰਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਜਾਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੁਕੁਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ (ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਲੂਆਂ 'ਤੇ "ਅੱਖਾਂ" ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ)। ਏ ਬੱਲਬ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਭੂਮੀਗਤ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਟੈਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸੋਧ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੰਡੀ ਤੋਂ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਤਣੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮਾਸਲੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਦਿੱਖ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਇਰਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

ਚਿੱਤਰ 5. ਸਟੈਮ ਸੋਧਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ (ਏ) ਅਦਰਕ (ਜ਼ਿੰਗੀਬਰ ਆਫਿਸਨੇਲ) rhizomes, (b) ਇੱਕ ਕੈਰੀਅਨ ਫੁੱਲ (ਅਮੋਰਫੋਫਾਲਸ ਟਾਈਟਨਮ) corm (c) ਰੋਡਸ ਘਾਹ (ਕਲੋਰਿਸ ਗਿਆਨਾ) ਸਟੋਲਨ, (ਡੀ) ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ (Fragaria ananassa) ਦੌੜਾਕ, (ਈ) ਆਲੂ (ਸੋਲਨਮ ਟਿਊਬਰੋਸਮ) ਕੰਦ, ਅਤੇ (f) ਲਾਲ ਪਿਆਜ਼ (ਐਲੀਅਮ) ਬਲਬ. (ਕ੍ਰੈਡਿਟ a: ਮਾਜਾ ਡੂਮੈਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ c: ਹੈਰੀ ਰੋਜ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ d: ਰੇਬੇਕਾ ਸੀਗਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ e: ਸਕਾਟ ਬਾਉਰ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ, USDA ARS ਕ੍ਰੈਡਿਟ f: ਸਟੀਫਨ ਔਸਮਸ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ, USDA ARS)

ਫੀਨਿਕ੍ਸ, ਐਰੀਜ਼ੋਨਾ ਦੇ ਡੈਜ਼ਰਟ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਬਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੈਂਡੀ ਹੌਜਸਨ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਐਰੀਜ਼ੋਨਾ ਦੇ ਮਾਰੂਥਲ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭੋਜਨ ਲਈ ਐਗਵੇਵ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ: ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਫਸਲ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ.


ਤਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਵਾਈ ਸੋਧਾਂ ਟੈਂਡਰੀਲ ਅਤੇ ਕੰਡੇ ਹਨ (ਚਿੱਤਰ 6)। ਟੈਂਡਰੀਲ ਪਤਲੇ, ਟਵਿਨਿੰਗ ਸਟ੍ਰੈਂਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਪੌਦੇ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੇਲ ਜਾਂ ਪੇਠਾ) ਨੂੰ ਦੂਜੀਆਂ ਸਤਹਾਂ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਸਹਾਰਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੰਡੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਤਿੱਖੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪੌਦੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਆਮ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਲਾਬ, ਓਸੇਜ ਸੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੈਤਾਨ ਦੀ ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

ਚਿੱਤਰ 6. ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, (a) ਬਕਵੀਟ ਵੇਲ (ਬਰੂਨੀਚੀਆ ਓਵਾਟਾ) ਇੱਕ ਨਦੀਨਦਾਰ ਪੌਦਾ ਹੈ ਜੋ ਟੈਂਡਰੀਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚੜ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੱਕੜ ਦੀ ਸੂਲੀ ਉੱਤੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। (ਬੀ) ਕੰਡੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ। (ਕ੍ਰੈਡਿਟ a: ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਮੇਲੋਚੇ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ, USDA ARS ਕ੍ਰੈਡਿਟ b: "ਮੈਕਰੋਫਾਈਲ"/ਫਲਿਕਰ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਦੀ ਸੋਧ)


ਸਟੈਮ ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ (ਡਾਇਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ)

ਸਟੈਮ ਦੇ ਸੋਧਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:

I. ਸਟੈਮ II ਦੀਆਂ ਭੂਮੀਗਤ ਸੋਧਾਂ। ਸਟੈਮ III ਦੇ ਸੁਬੇਰੀਅਲ ਸੋਧਾਂ। ਸਟੈਮ ਦੇ ਏਰੀਅਲ ਸੋਧ.

I. ਸਟੈਮ ਦੇ ਭੂਮੀਗਤ ਸੋਧਾਂ:

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਦੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਭੂਮੀਗਤ ਤਣੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਹਰ ਸਾਲ ਏਰੀਅਲ ਕਮਤ ਵਧਣੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਸਤਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ-ਜੁਲਦੇ ਹਨ ਪਰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੁਆਰਾ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ:

(i) ਨੋਡਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੋਡਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ

(ii) ਨੋਡਾਂ 'ਤੇ ਸਕੇਲ ਪੱਤੇ, ਮੁਕੁਲ ਅਤੇ ਆਗਮਨਸ਼ੀਲ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ।

(iii) ਅੰਦਰੂਨੀ ਬਣਤਰ ਏਰੀਅਲ ਸਟੈਮ ਵਰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਜੜ੍ਹ ਦੀ।

ਕੁਝ ਭੂਮੀਗਤ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਤਣੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:

ਇਹ ਮਾਸਦਾਰ, ਗੈਰ-ਹਰਾ ਭੂਮੀਗਤ ਤਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਨੋਡ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੋਡ ਹਨ। ਨੋਡਾਂ ਵਿੱਚ axillary buds ਦੇ ਨਾਲ ਸੁੱਕੇ ਸਕੇਲ ਪੱਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਟਰਮੀਨਲ ਬੱਡ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਆਗਮਨਸ਼ੀਲ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੇਠਲੇ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਜੋ ਤਿਰਛੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਰੂਟ ਸਟਾਕ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਐਲੋਕੇਸੀਆ, ਡਰਾਇਓਪਟੇਰਿਸ, ਕੇਲਾ ਆਦਿ) ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਖਿਤਿਜੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਗਲਿੰਗ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ [ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਦਰਕ, ਅਦਰਕ, ਕੈਨਾਏਟ ਆਦਿ)।

ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਘਣਾ ਡਿਸਕੋਇਡ ਤਣਾ ਹੈ ਇਸਦੀ ਉਪਰਲੀ ਸਤ੍ਹਾ ਇੱਕ ਟਰਮੀਨਲ ਬਡ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਸਲੇ ਸਕੇਲ ਪੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਬਲਬ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਲਬ ਟਿਊਨੀਕੇਟਿਡ ਜਾਂ ਖੋਪੜੀਦਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਟਿਊਨੀਕੇਟਡ ਬੱਲਬ ਸੁੱਕੇ ਝਿੱਲੀ ਵਾਲੇ ਸਕੇਲ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਆਨ ਨਾਲ ਢੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਟਿਊਨਿਕ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਲਸਣ। ਲਸਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਬਲਬ ਵਿੱਚ ਬਲਬਲੇਟ ਜਾਂ ਲੌਂਗ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟਿਊਨਿਕ ਦੁਆਰਾ ਢੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਖੁਰਲੀ ਵਾਲਾ ਬੱਲਬ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਟਿਊਨਿਕ ਦੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਲਿਲੀ।

ਇਹ ਲੰਬਕਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਰਾਈਜ਼ੋਮ ਦਾ ਸੰਘਣਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਚਾਪਲੂਸ ਅਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਜਾਂ ਘੱਟ ਗੋਲਾਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਰਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੋਲਾਕਾਰ ਨੋਡ ਅਤੇ ਟਰਨੋਡਸ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। n ides ਸਕੇਲ ਪੱਤੇ ਅਤੇ axillary buds ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਅਧਾਰ ਤੋਂ ਜਾਂ ਸਾਰੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨਾਂ- ਕੋਲੋਕੇਸ਼ੀਆ, ਕੋਰਕਸ, ਅਮੋਰਫੋਫੈਲਸ।

ਸਟੈਮ ਕੰਦ ਇੱਕ ਭੂਮੀਗਤ ਲੈਟਰਲ ਸਟੈਮ (ਸਟੋਲੋਨ) ਦਾ ਇੱਕ ਸੁੱਜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਿਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਕੋਰੀ ਚਮੜੀ ਨਾਲ ਢੱਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਅੱਖ ਇੱਕ ਨੋਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕੁਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇੱਕ ਪੱਤੇ ਦੇ ਦਾਗ (= ਸਕੇਲ ਪੱਤਾ) ਦੁਆਰਾ ਘਟਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਲੂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਰੇ (ਅੱਡੀ ਦੇ ਸਿਰੇ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਾਗ ਇਸ ਦੇ ਸਟੋਲੋਨ ਨਾਲ ਲਗਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲੂ।

II ਸਟੈਮ ਦੇ ਸੁਬੇਰੀਅਲ ਸੋਧਾਂ:

ਉਪ-ਏਰੀਅਲ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਣਾ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀਗਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ ਏਰੀਅਲ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੋਡਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਸ਼ਾਖਾ ਜਾਂ ਨੋਡ ਦੀ ਨਿਰਲੇਪਤਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੌਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕ੍ਰੀਪਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪ-ਏਰੀਅਲ ਸਟੈਮ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਕਮਜ਼ੋਰ ਉਪ-ਏਰੀਅਲ ਤਣੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਚਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:

ਇਹ ਲੰਬੇ ਇੰਟਰਨੋਡਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਰੀਂਗਣ ਵਾਲਾ ਤਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਖਿਤਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਨੋਡਾਂ ਵਿੱਚ axillary ਮੁਕੁਲ, ਸਕੇਲ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੌੜਾਕ ਇੱਕ ਐਕਸੀਲਰੀ ਬਡ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਾਂ ਪੌਦਾ ਅਕਸਰ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੌੜਾਕ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੌੜਾਕ ਟੁੱਟ ਕੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨਾਂ – C-Cynodon (ਲਾਅਨ ਘਾਹ), Oxalis (wood sorrel), Centella (ਜਾਂ. Thalkudi) ਆਦਿ। ਇੱਕ ਭੂਮੀਗਤ ਦੌੜਾਕ ਨੂੰ ਸੋਬੋਲ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ ਐਗਰੋਪਾਇਰੋਨ.

ਇਹ ਮੁੱਖ ਸਟੈਮ ਦੇ ਬੇਸਲ, ਭੂਮੀਗਤ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਇੱਕ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਖਿਤਿਜੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤਿਰਛੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਉਭਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸ਼ੂਟ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਚੂਸਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਕ੍ਰਾਈਸੈਂਥੇਮਮ (ਜਾਂ ਸੇਬਾਤੀ), ਮੂਸਾ (ਕੇਲਾ), ਮੇਂਥਾ (ਜਾਂ ਪੋਡਿਨਾ), ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ, ਅਨਾਨਾਸ ਆਦਿ ਹਨ।

ਇਹ ਇੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਾਸੇ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹਵਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਝੁਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸਦਾ ਅੰਤਮ ਮੁਕੁਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੂਟ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਸਟੋਲੋਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਜੈਸਮੀਨ, ਕੋਲੋਕੇਸ਼ੀਆ, ਅਤੇ ਵੇਲੀਸਨੇਰੀਆ ਆਦਿ ਹਨ।

ਇਹ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਦੌੜਾਕ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੋਡ ਲੰਬਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੱਤੇ ਦੇ ਧੁਰੇ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਖਿਤਿਜੀ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਪਰ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਗੁਲਾਬ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਔਫਸੈੱਟ ਕਲਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਲ-ਪੌਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਸਤੀਆ (ਵਾਟਰ ਸਲਾਦ), ਈਕੋਮੀਆ (ਵਾਟਰ ਹਾਈਕਿੰਥ), ਹਾਊਸਲੀਕ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

III. ਸਟੈਮ ਦੇ ਏਰੀਅਲ ਸੋਧ:

ਕੁਝ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਏਰੀਅਲ ਸਟੈਮ ਜਾਂ ਮੁਕੁਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚੜ੍ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ, ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਆਦਿ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਵਾਈ ਸੋਧਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:

ਤਣਾ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਰੇ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੱਤੇ ਰਹਿਤ ਬਣਤਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਂਡਰਿਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਜਾਂ ਅਣ-ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਕੇਲ ਪੱਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਟੈਂਡਰੀਲ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਬਿੰਦੂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸਟੈਮ ਟੈਂਡਰੀਲ ਚਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ:

(a) ਐਕਸੀਲਰੀ ਟੈਂਡਰਿਲਸ-ਜਿਵੇਂ, ਪਾਸੀਫਲੋਰਾ

(ਬੀ) ਐਕਸਟਰਾ-ਐਕਸੀਲਰੀ ਟੈਂਡਰਿਲਸ-ਜਿਵੇਂ, ਕੁਕਰਬਿਟਾ, ਲੂਫਾ

(c) ਪੱਤਾ-ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਂ ਐਪੀਕਲ ਬਡ ਟੈਂਡਰਿਲਜ਼, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਗ੍ਰੇਪਵਾਈਨ (ਵਾਈਟਿਸ)

(d) ਫੁੱਲਦਾਰ ਮੁਕੁਲ ਜਾਂ ਫੁੱਲਦਾਰ ਤੰਦੂਰ – ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਐਂਟੀਗਨੋਨ, ਕਾਰਡੀਓਸਪਰਮ (ਬਲੂਨ ਵੇਲ)

ਇਹ ਸਿੱਧੀਆਂ, ਨੁਕੀਲੀਆਂ, ਸਖ਼ਤ ਜਾਂ ਲੱਕੜ ਵਾਲੀਆਂ ਬਣਤਰਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਈ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਤੇ, ਫੁੱਲ ਜਾਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਿੰਬੂ ਜਾਤੀ ਵਿੱਚ, ਦੁਰਾਂਤਾ ਅਤੇ ਏਗੇਲ ਕੰਡੇ ਕੈਰੀਸਾ (ਜਾਂ ਖੀਰਕੋਲੀ) ਵਿੱਚ ਧੁਰੀ ਮੁਕੁਲ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਕੰਡੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੰਡਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਚਾਅ ਜਾਂ ਚੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਅੰਗਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੋਗਨਵਿਲੀਆ) ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ।

ਇਹ ਬੇਅੰਤ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਮਾਸਦਾਰ, ਹਰੇ ਚਪਟੀ ਜਾਂ ਸਿਲੰਡਰ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਜਾਂ ਸਕੇਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਓਪੁਨਟੀਆ, ਯੂਫੋਰਬੀਆ, ਕੈਸੁਰੀਨਾ, ਕੋਕੋਲੋਬਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਜ਼ੀਰੋਫਾਈਟਿਕ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

4. ਕਲੈਡੋਡਸ ਜਾਂ ਕਲੈਡੋਫਿਲਜ਼

ਇਹ ਹਰੇ ਸਿਲੰਡਰਦਾਰ ਜਾਂ ਚਪਟੇ ਪੱਤੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸੀਮਤ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐਸਪੈਰਗਸ ਵਿੱਚ, ਕਲੈਡੋਡ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੋਡ ਲੰਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਸਕਸ ਵਿੱਚ ਕਲੈਡੋਡ ਦੋ ਇੰਟਰਨੋਡ ਲੰਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਇਹ ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬਨਸਪਤੀ ਜਾਂ ਫੁੱਲਦਾਰ ਮੁਕੁਲ ਹਨ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਹਨ। ਡਾਇਓਸਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ, ਬਲਬਿਲ ਸੰਘਣੇ ਐਕਸੀਲਰੀ ਬਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਗਾਵਾ ਅਤੇ ਲਿਲੀ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਦਾਰ ਮੁਕੁਲ ਬਲਬਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਨਵੇਂ ਪੌਦੇ ਬਣਨ ਲਈ ਅਲੱਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

6. ਥੈਲੇਮਸ (= ਗ੍ਰਹਿਣ ਜਾਂ ਟੋਰਸ):

ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਘਣਾ ਸਟੈਮ ਧੁਰਾ ਹੈ ਜੋ ਫੁੱਲਦਾਰ ਅੰਗਾਂ - ਕੈਲਿਕਸ, ਕੋਰੋਲਾ, ਐਂਡਰੋਸੀਅਮ ਅਤੇ ਗਾਇਨੋਸੀਅਮ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਗਾਇਨੈਂਡਰੋਪਸਿਸ, ਕਲੀਓਮੈਂਡ ਸਿਲੀਨ ਵਿੱਚ ਥੈਲੇਮਸ ਸਪਸ਼ਟ ਨੋਡਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੋਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।


ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਲਾਸ 7 ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਆਇ 12

ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਲਾਸ 7 ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਸਵਾਲ 1.
ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ?
ਜਵਾਬ:
ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 2.
ਜੇਕਰ ਸਪਾਈਰੋਗਾਇਰਾ ਦਾ ਫਿਲਾਮੈਂਟ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਦੇਖੋਗੇ?
ਜਵਾਬ:
ਜੇਕਰ ਸਪਾਈਰੋਗਾਇਰਾ ਦਾ ਫਿਲਾਮੈਂਟ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਟੁਕੜਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੌਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

ਸਵਾਲ 3.
ਉੱਲੀ, ਮੌਸ ਅਤੇ ਫਰਨ ਅਲੌਕਿਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿਧੀ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿਓ। [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]
ਜਵਾਬ:
ਉੱਲੀ, ਮੌਸ ਅਤੇ ਫਰਨ ਬੀਜਾਣੂ ਬਣਨ ਦੀ ਆਮ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਅਲੈਂਗਿਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 4.
ਇੱਕ ਫੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫੁੱਲ ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੱਸੋ।
ਜਵਾਬ:
ਫੁੱਲ ਦੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਭਾਗ ਹਨ
(i) ਸੈਪਲਸ
(ii) ਪੱਤੀਆਂ
(iii) ਸਟੈਮਨ
(iv) ਪਿਸਤਿਲ

ਸਵਾਲ 5.
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੇ ਢੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰੋ
(a) ਸਪਾਈਰੋਗਾਇਰਾ
(ਬੀ) ਖਮੀਰ
(c) ਮਨੀ ਪਲਾਂਟ
ਜਵਾਬ:
(a) ਸਪਾਈਰੋਗਾਇਰਾ – ਫਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ
(ਬੀ) ਖਮੀਰ – ਉਭਰਦੇ
(c) ਮਨੀ ਪਲਾਂਟ – ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ

ਸਵਾਲ 6.
ਪ੍ਰਜਨਨ ਵਿਧੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਚੁਣੋ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ, ਗੰਨਾ, ਆਲੂ, ਚਾਵਲ, ਗੁਲਾਬ। [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]
ਜਵਾਬ:
ਅਜੀਬ ਇੱਕ ਚੌਲ ਹੈ.
ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਜੋੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਜਿਨਸੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਗੰਨੇ, ਆਲੂ ਅਤੇ ਗੁਲਾਬ ਬਨਸਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦੁਬਾਰਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 7.
ਯੂਨੀਸੈਕਸੁਅਲ ਅਤੇ ਬਾਇਸੈਕਸੁਅਲ ਫੁੱਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਰਕ ਦੱਸੋ।
ਜਵਾਬ:
ਯੂਨੀਸੈਕਸੁਅਲ ਫੁੱਲ ਉਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰ ਜਾਂ ਮਾਦਾ ਜਣਨ ਅੰਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਿੰਗੀ ਫੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਫੁੱਲ ਉੱਤੇ ਦੋਵੇਂ ਜਣਨ ਅੰਗ (ਅਰਥਾਤ ਨਰ ਅਤੇ ਮਾਦਾ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 8.
ਫੁੱਲ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ. ਬਿਆਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਨ ਦਿਓ। [ਹੋਟਸ]
ਜਵਾਬ:
ਫੁੱਲ ਇੰਨੇ ਰੰਗੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰੌਸ਼ਨੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਸਥਿਰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਫ਼ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 9.
ਬੂਝੋ ਦੇ ਇੱਕ ਗੁਲਾਬ ਦੇ ਪੌਦੇ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਿੱਸੇ ਸਨ - ਇੱਕ ਪੱਤਾ, ਜੜ੍ਹ, ਇੱਕ ਟਾਹਣੀ, ਇੱਕ ਫੁੱਲ, ਇੱਕ ਮੁਕੁਲ ਅਤੇ ਪਰਾਗ ਦੇ ਦਾਣੇ। ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗੁਲਾਬ ਦਾ ਪੌਦਾ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]
ਜਵਾਬ:
ਸ਼ਾਖਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਵੇਂ ਗੁਲਾਬ ਦੇ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਗੁਲਾਬ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਰਥਾਤ ਸਟੈਮ ਕੱਟਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਦੁਬਾਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 10.
ਮਾਪਿਆਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਪਰ ਸਮਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ?
ਜਵਾਬ:
ਪ੍ਰਜਨਨ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਮਾਨ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 11.
ਦੋ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੱਸੋ ਜਿੱਥੇ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜਵਾਬ:
ਸ਼ਕਰਕੰਦੀ ਅਤੇ ਡਾਹਲੀਆ ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਪੌਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 12.
ਐਂਥਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਲਾ ਪਾਊਡਰ ਪਦਾਰਥ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਦਾਰਥ ਦਾ ਨਾਮ ਦੱਸੋ।
ਜਵਾਬ:
ਪਰਾਗ ਅਨਾਜ.

ਸਵਾਲ 13.
ਫੁੱਲ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਗਰੱਭਧਾਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਜਵਾਬ:
ਅੰਡਾਸ਼ਯ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਰ ਅਤੇ ਮਾਦਾ ਗੇਮੇਟ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 14.
ਬ੍ਰਾਇਓਫਿਲਮ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੇ ਕਿਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਰਦੇ ਹਨ?
ਜਵਾਬ:
ਬਨਸਪਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਲੌਕਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ।

ਸਵਾਲ 15.
ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਿੱਤਰ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਰਾਗੀਕਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ?

ਜਵਾਬ:
ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਿੱਤਰ ਸਵੈ-ਪਰਾਗੀਕਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੁੱਲ ਦੇ ਪਰਾਗ ਤੋਂ ਪਰਾਗ ਦਾਣੇ ਉਸੇ ਫੁੱਲ ਦੇ ਕਲੰਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 16.
ਖਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਲਬ ਵਰਗੇ ਅਨੁਮਾਨ ਕੀ ਬਣਦੇ ਹਨ?
ਜਵਾਬ:
ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੌਰਾਨ ਬਣੇ ਬਲਬ-ਵਰਗੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੁਲ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 17.
'ਬੀਜਾਣੂਆਂ' ਨੂੰ ਅਲੈਗਸੀਅਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕਿਹੜੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
ਜਵਾਬ:
ਬੀਜਾਣੂ ਫੰਗੀ, ਫਰਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 18.
ਫੁੱਲਾਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਰ ਅਤੇ ਮਾਦਾ ਜਣਨ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੋ।
ਜਵਾਬ:
ਮਰਦ ਦਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਹਿੱਸਾ ਪੁਟੇਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਦਾ ਜਣਨ ਹਿੱਸਾ ਪਿਸਤਿਲ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 19.
ਪਰਾਗ ਦੇ ਦਾਣੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਐਨਥਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਹ ਮਰਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕਿਉਂ?
ਜਵਾਬ:
ਪਰਾਗ ਦੇ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਕਣ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 20.
ਦੋ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੱਸੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਾਗਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਵਾਬ:
ਵੈਲੀਸਨੇਰੀਆ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰਿਲਾ।

ਸਵਾਲ 21.
ਫਲ ਇੱਕ ਫੁੱਲ ਦਾ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਅੰਡਾਸ਼ਯ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਮਝਾਓ।
ਜਵਾਬ:
ਗਰੱਭਧਾਰਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫੁੱਲ ਦਾ ਅੰਡਾਸ਼ਯ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫਲ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਸਵਾਲ 22.
ਕੇਲਾ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇੱਕ ਫਲ ਹੈ। ਕਾਰਨ ਦਿਓ.
ਜਵਾਬ:
ਕੇਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।

ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਕਲਾਸ 7 ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਸਵਾਲ 1.
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਬਰੈੱਡ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬਾਹਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕਪਾਹ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। [ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਮਿਸਾਲੀ ਹੌਟਸ]
(ੳ) ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
(ਅ) ਵਾਧਾ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਜਵਾਬ:
(a) ਜਦੋਂ ਬਰੈੱਡ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਰੋਟੀ ਦੇ ਉੱਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੂਤੀ ਵਾਧਾ, ਇੱਕ ਉੱਲੀ ਦੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(ਬੀ) ਉੱਲੀ ਦਾ ਇਹ ਵਾਧਾ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੀਜਾਣੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ 'ਤੇ ਉੱਗਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੈੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਦੇ ਹਨ।

ਸਵਾਲ 2.
ਪਪੀਤਾ, ਗੁਲਾਬ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਲੇਡੀਜ਼ ਫਿੰਗਰ, ਪੇਟੁਨੀਆ, ਖੀਰਾ, ਮੱਕੀ, ਮਟਰ, ਆਦਿ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਫੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਕਰੋ। ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਸਿਰਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਗਰੁੱਪ ਕਰੋ।
(a) ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲਿੰਗੀ ਫੁੱਲ ਹਨ?
(ਅ) ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗੀ ਫੁੱਲ ਹਨ?
(c) What is the other name of unisexual and bisexual flower? [HOTS]
Answer:
(a) Unisexual flowers are papaya, cucumber, com.
(b) Bisexual flowers are rose, mustard, lady’s finger, Petunia, pea.
(c) Unisexual flowers are also called as incomplete flower while bisexual flowers are called hermaphrodite or complete flowers.

ਸਵਾਲ 3.
In the figure given below, label the part marked (i), (ii) and (iii). [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]

Answer:
The parts in the given figure are labelled as follows

ਸਵਾਲ 4.
Coconut is a large and heavy fruit. How is it adapted for dispersal by water? [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]
Answer:
The seeds of some plants that have an outer fibrous or spongy covering are dispersed through water. They have the ability to float in the water and drift along with its flow, e.g. seeds of water lily, lotus, chestnut (singhara) and coconut are dispersed through water. The coconut fruits have a fibrous outer coat which enables them to float in water and carried away by flowing water to far off places.

ਸਵਾਲ 5.
What is a bud? Which organism reproduce by budding? Given the diagrammatic representation of budding in a plant.
Answer:
Buds are small bulb-like projections of yeast cell.
These are asexual reproducing bodies of yeast.
Diagrammatic representation of budding in yeast Refer to figure on page 178.

ਸਵਾਲ 6.
Group the seeds given in figure (i) to (iii) according to their means of dispersion.
(a) Seed dispersed by wind.
(b) Seed dispersed by water.
(c) Seed dispersed by animal. [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]

Answer:
The seeds and their means of dispersal can be given as follows:
(a) The seed of maple is dispersed by wind. It has winged seed which are light in weight.

(b) Seed of aak or madar has hairy outgrowth which makes it lighter and can be dispersed by wind.

(c) Seed of Xanthium have numerous spines on them which gets attached to the fur of animals. Hence, these are dispersed by animals.

None of the seed given in the figure is dispersed by water

ਸਵਾਲ 7.
How does male gamete present in pollen grain reaches female gamete present in ovule?
Answer:
After pollination, the pollen grains fall on the surface of stigma and germinate to form a long tube, reaching the ovules inside the ovary, the egg or female gamete is present in the ovule.
The outer surface of pollen grains rupture and male gametes are released to fuse with egg.

ਸਵਾਲ 8.
How do the plants like sugarcane, potato and rose reproduce when they cannot produce seeds?
Answer:
Sugarcane and rose are propagated by stem cutting that is a method of vegetative propagation, in which stem is capable of growing into a mature independent plants that are identical to their parents.

Potato is an underground modified stem having bud called eyes, which sprout and develop into a new identical plant.
Thus, the plants which cannot produce seeds, can be propagated vegetatively with the help of vegetative parts such as stem, roots, buds and leaves.

ਸਵਾਲ 9.
Mention the benefits of seed dispersal.
Answer:
Benefits of Seed Dispersals

  • Seed dispersal avoids overcrowding of young plants around their parent plants.
  • It helps in preventing competition between the plants and its own seedlings for sunlight, water and minerals.
  • One of the benefits of seed dispersal is that it enables the plant to grow into new habitats for wider distribution and provides them with better chance of survival.

ਸਵਾਲ 10.
What is meant by the term fertilisation? List the stepwise manner leading to formation of an embryo.
Answer:

The process in which the male gamete fuses with female gamete to form a new cell (called zygote) is called fertilisation.
When the pollens are deposited on the stigma of the pistil, it begins to germinate. After sometime, a long pollen tube is developed from the pollen grain which passes through the style towards the female gametes in the ovary. The male gametes move down the pollen tube and the tube enters the ovule present inside the ovary.

The tip of pollen tube bursts and the male gamete comes out of the pollen tube. Inside the ovary, the male gametes fuse with the female gametes present in the ovule to form a fertilised egg cell which is called zygote.
The zygote develops into an embryo which is a part of a seed that develops into a new plant.

ਸਵਾਲ 11.
A student was given a flower. He was asked to pick the different whorls of flower by the forcep. He pulled each part of the flower and laid them on the chart paper in a sequence and named them W, X, Y, Z (from outer to inner whorl). He was unable to name them.
Help the student to name the different parts of a flower. Also help him to tell which part produces male gamete and female gametes. [HOTS]
Answer:
The four whorls of the flower are outermost whorl ‘W’ is green part which is called sepal. Inside sepal the next whorl is X which is coloured and attractive part of the flower called petals. The Y is the inner whorl of flower called stamen. It is the male reproductive part of flower. It consist of two parts, i.e. anther and filament. The anther contains male gametes called pollen grain. The whorl ‘Z’ is the innermost part of the flower called pistil. It is the female reproductive part of flower. It consist of three parts, i.e. stigma, style and ovary. The ovary produces ovule which contains the female gametes or egg cell.

ਸਵਾਲ 12.
One morning as Paheli strolled in her garden she noticed many small plants, which were not there a week ago. She wondered, where they had come from as nobody had planted them there. Explain the reason for the growth of these plants. [NCERT Exemplar HOTS]
Answer:
The small plants which were not there in the garden a weak ago have grown up due to seed dispersal. The seeds from the tree may have fallen below or have been dispersed by wind or animals on the ground, which on germination developed into new small plants.

ਸਵਾਲ 13.
Place a piece of bread in a moist and warm place for few days. Observe it after few days. What will you see?
(a) Name the organism that grows on the bread piece?
(b) What are the thread-like projections called?
(c) What is the knob like structure present on the top of thin stem called?
(d) Which type of reproduction does this organism shows?
(e) From where does the spors comes to the bread piece? [HOTS]
Answer:
(a) When the bread piece is kept in a moist and warm place for few days, bread mould grows on the bread piece.
(b) The thread-like projections are called hyphae or mycelium.
(c) The thin stem having knob-like structure on the top is called sporangia or sporangium which contains hundred of minute spores.
(d) Bread mould shows asexual mode of reproduction.
(e) These spores are present in the air and when favourable conditions arrive, the grow into new plants.

ਸਵਾਲ 14.
Write how the following seeds are dispersed.
(a) Seeds with wings
(b) Small and light seeds.
(c) Seeds with spines/hooks.
Answer:
The mode of dispersal of the seeds having following properties are as follows:
(a) Seeds with wings-like seeds of drumstick and maple become light weighted and can be blown away by air. Thus, these are dispersed by wind.
(b) Small and light seeds like seeds of grasses and cotton (having hairy growth) are also dispersed through wind.
(c) Seeds of Xanthium, Urena have spines and hooks on them, these hooks or spines are attached to the fur of the animal body. When animals move to other places and rub their body with tree, etc., these seeds fall from their body and get dispersed.. Therefore, these are dispersed through animals.

ਸਵਾਲ 15.
Why is vegetative propagation a preferred method of asexual reproduction?
Answer:
The following advantages of vegetative reproduction makes it a preferred method

  • It takes less time to grow and bear flower and fruits than those produced from seeds.
  • The new plants are the exact copies of parent plant because they are produced from a single parent.

ਸਵਾਲ 16.
Insects are called agents of pollination. How do they aid in process of pollination?
Answer:
Flowers have nectars that attract insects. Insects suck these nectars as their food. When insects like bee, butterfly, etc., sit on the flower for sucking nectar, the sticky pollen grains get attached to their legs and wings. When these insects again sit on another flower, these pollen grains are transferred to the stigma of that flower from the body of the insects. In this way, insects help in pollination.

ਸਵਾਲ 17.
What is seed dispersal? What will happen if all the seeds of a plant were to fall at a same place and grow?
Answer:
Plant produces large number of seeds. When these seeds fall down they starts growing. The process by which the seeds are scattered to different place (far and wide from their parents) is called seed dispersal.
The seeds and fruits are dispersed away through various agencies like air, water and animals. Sometimes dispersal takes place by the explosion or bursting of fruits. If all the seeds of a plant were to fall at the same place and grow, there will be a severe competition for sunlight, water, mineral and space. As a result, the survival for the plants will be difficult and the plants who survive will not grow into a healthy plants.

ਸਵਾਲ 18.
Describe the structure of a flower.
Answer:
The main parts of a flower are

(i) Sepals These are the green leaf-like outermost circle of the flower. All the sepals are together referred to as calyx. The function of calyx is to protect the flower when it is in bud form.

(ii) Petals These are the colourful and most attractive part of flower. These lie inside the sepals. All the petals are together referred to as corolla. These are scented and attract insects for pollination.

(iii) Stamen It is a male reproductive organ of plant. These are the little stalks with swollen top and lies inside the ring of petals. The stamen is made up of two parts, i.e. filament and anther. The stalk of stamen is called filament and the swollen top of stamen is called anther.
Anther contains the pollen grain which have male gamete in it. Pollen grains are exposed when the anther ripens and splits. These appear as the yellow powder like substance which is sticky in nature. Flowers usually have a number of stamens in it.

(iv) Pistil It is the female reproductive part of a flower that lies in the centre of a flower. These are flask-shaped structure which is made up of three parts, i.e. stigma, style and ovary.
The top part of pistil is called stigma. It receives the pollen grains from the anther during pollination. The middle part of the pistil is tube-like structure called style which connects stigma to the ovary.

The swollen bottom part at the base of pistil is called ovary.
The ovary makes ovules and stores them. These ovules contain the female sex cells also called as egg cell. It is the female gamete of flower. Pistil is also called as carpel. The pistil is surrounded by several stamens.
The base of the flower on which all the parts of flower are attached is called receptacle.

ਸਵਾਲ 19.
Observe the given figure?

(a) Which plant is this? Give the name of the plant.
(b) What does it shows?
(c) From where the new plants are developing?
Answer:
(a) The given figure is of Bryophyllum leaf. It is also called as sprout leaf plant.
(b) It shows vegetative reproduction by leaves.
(c) The leaves of Bryophyllum develops some buds in its margin or edges which grow into new plants, when buried in the soil.

ਸਵਾਲ 20.
The process of layering is commonly used in jasmine for reproduction. Explain how this process of layering is performed in jasmine. [HOTS]
Answer:
Layering is a method of vegetative reproduction in branches. In this method, a mature branch of parent plant is bent down and covered with soil.
The tip of the branch is kept above the ground. After few days the roots are developed from the branch buried under the soil and develops into a new plant. This method is done in the plants that have long and slender branches, e.g. jasmine.

Reproduction in Plants Class 7 Science Extra Questions Long Answer Type Questions

ਸਵਾਲ 1.
In the figure of a flower given below, label the parts whose functions are given below and give their names.
(a) The part which contains pollen grains.
(b) The part where the female gamete is formed.
(c) The female reproductive part, where pollen grains germinate.
(d) The colourful part of flower which attracts insects[NCERT Exemplar]

Answer:
The various parts of a flower whose functions are mentioned above are labelled as follows :

ਸਵਾਲ 2.
Observe the following figure and answer the following questions.
(a) Which type of vegetative propagation has been shown in this figure?
(b) Name two plants where this method of vegetative reproduction takes place.
(c) Is this a sexual or asexual mode of reproduction?
(d) Label the part (A) and (B) in the given figure.

Answer:
(a) The given figure shows grafting method (vegetative reproduction).
(b) Mango and rose are the two plants where this method of vegetative takes place.
(c) It is asexual method of reproduction.
(d) (A) Scion (B) Stock

ਸਵਾਲ 3.
Explain the process of reproduction in plants, involving the fusion of cells from male and female parts of a flower.
Answer:
When the reproduction in an organism includes two types of gametes, i.e male and female from two different parents, it is called sexual reproduction. The sexual reproduction takes place by the fusion of male and female gametes by the process called fertilisation to form zygote.

Sexual reproduction [fertilisation) in plants The different steps that take place during sexual reproduction in plants are

  • The pollens are deposited on stigma and begins to germinate.
  • Pollen tube containing male gametes reaches to the ovary of flower.
  • The tip of the pollen tubes gets dissolved and male gametes comes out of the pollen tube.
  • Inside the ovary male gametes fuse with the female gamete or egg present in the ovule.
  • The fusion of both the gametes will result into a fertilised egg cell which is also called as zygote.

ਸਵਾਲ 4.
Name some fruit bearing plants. Now make a table and describe the method of seed dispersal in these fruits as well as the part which helps in the seed dispersal.
Answer:
The method of seed dispersal in the fruits and the parts which help in the seed dispersal:
Name of fruits bearing plants Agents through which seeds are dispersd Parts or seeds which helps in dispersal

Name of fruits bearing plants Agents through which seeds are dispersd Parts or seeds which helps in dispersal
Drumstick Air/wind Winged seeds
Sunflower ਹਵਾ Hairy seeds
Gokhru ਜਾਨਵਰ Spines and Hooks
Coconut ਪਾਣੀ Fibrous coating
Lotus ਪਾਣੀ Thalamus float in water
Poppy Explosion Pericarp bursts
Grass ਹਵਾ minute, light weighted seeds

ਸਵਾਲ 5.
Observe the given figure and answer the following questions.
(a) Name the plant?
(b) Which type of reproduction is seen in this plant?
(c) Is ginger a root or stem?
(d) Label the part of this plant?

Answer:
(a) The given figure is of ginger tuber.
(b) Asexual reproduction is seen in this plant.
(c) Ginger is a stem.
(d) Various parts of this plant can be shown as follows:

ਸਵਾਲ 6.
Ria went to a plant nursery with her mother. The gardner approached them and asked about their choice of plant. Ria’s mother wanted a flowering plant with fragrance. Gardner showed them a plant and told them that this variety has been prepared by a method of vegetative propagation of stems.
Ria grew curious and asked some questions to gardner.
(a) What is vegetative propagation?
(b) What are methods of producing new plants using stem?
(c) Name any two plants where this method of reproduction is used. Is this a asexual or sexual method?
(d) What values do you observe in Ria? [Value Based Question]
Answer:
(a) Vegetative propagation is the process of reproduction in which new plants are produced from different parts of old plants like stem, roots or leaves.
(b) Cutting and grafting method are two methods where stem is used for vegetative propagation.
(c) Mango and rose are two plants cultivated using vegetative propagation.
This is an asexual method of reproduction.
(d) Ria is curious, inquiring who wants to gain knowledge about process occurring around here.

ਸਵਾਲ 7.
Ravi was sitting in a garden with his family. His younger sister comes running with different types of flowers and starts to name their parts. She stops as she forgets some names and Ravi noticing this comes to help her.
His sister askes many questions related to flowers and Ravi answers her with all information he has.
(a) What is a flower and mention its function during reproduction?
(b) Flowers help in pollination and fertilisation. Yes/No? ਕਾਰਨ ਦਿਓ.
(c) Do all flowers have both male and female parts on them specify?
(d) What values are observed in Ravi and his sister? (Value Based Question]
Answer:
(a) A flower is the reproductive part of plant which helps in sexual reproduction.
A flower ensures the occurrence of process of fertilisation.
(b) Yes, flower aids in both pollination and fertilisation. Different colours and fragrance of flowers attract insects to them causing dispersal of pollen grain ensuring pollination.
Fertilisation occurs in the ovary of the flower after pollination of male and female parts.
(c) Number of some flowers can either have male or female parts on them, these flowers are called unisexual.
Some flowers have both, the male and female parts on them so they are called bisexual flowers.
(d) Ravi is aware, sincere, helpful as he helps others and knowledgeable while his sister is inquisitive, ready to acquire new knowledge and observant.

Reproduction in Plants Class 7 Science Extra Questions Miscellaneous Questions

ਬਹੁ-ਚੋਣ ਸਵਾਲ
ਸਵਾਲ 1.
The ‘eye’ of the potato plant is what?
(a) The root is to any plant
(b) The bud is to a flower
(c) The bud is to Bryophyllum leaf
(d) The anther is to stamen
Answer:
(b) The bud is to a flower

ਸਵਾਲ 2.
Seeds of drumstick and maple are carried to long distances by wind because they possess [NCERT Exemplar]
(a) winged seeds
(b) large and hairy seeds
(c) long and ridged fruits
(d) spiny seeds
Answer:
(a) winged seeds

ਸਵਾਲ 3.
Lila observed that a pond with clear water was covered up with a green algae within a week.
By which method of reproduction did the algae spread so rapidly?
(a) ਉਭਰਨਾ
(b) Sexual reproduction
(c) ਫਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ
(d) ਪਰਾਗਣ
Answer:
(c) ਫਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ

ਸਵਾਲ 4.
Which of the following parts of a sexual reproduction?
(i) Flower
(ii) Seed
(iii) Fruit
(iv) Branch
Choose the correct answer from below
(a) (i) ਅਤੇ (ii)
(b) (i), (ii) and (iii)
(c) (iii) ਅਤੇ (iv)
(d) (ii), (iii) and (iv)
Answer:
(b) (i), (ii) and (iii)

ਸਵਾਲ 5.
The ovaries of different flowers may contain . [NCERT ਉਦਾਹਰਨ]
(a) only one ovule
(b) many ovules
(c) one to many ovules
(d) only two ovules
Answer:
(c) one to many ovules

ਸਵਾਲ 6.
Which of the following statements is/are true for sexual reproduction in plants?
(i) Plants are obtained from seeds
(ii) Two plants are always essential
(iii) Fertilisation can occur only after pollination
(iv) Only insects are agents of pollination
Choose from the options given [NCERT Exemplar]
(a) (i) and (iii)
(b) only (i)
(c) (ii) and (iii)
(d) (i) and (iv)
Answer:
(a) (i) and (iii)

ਸਵਾਲ 7.
The fusion of male and female gametes is called
(a) ovulation
(b) population
(c) pollination
(d) fertilisation
Answer:
(d) fertilisation

ਸਵਾਲ 8.
Which among the following have hairs on seed?
(a) Drumstick
(b) Cotton
(c) Aak
(d) Maple
Answer:
(b) Cotton

ਸਵਾਲ 9.
Which among the following do not reproduce by vegetative reproduction?
(a) Wheat
(b) Sugarcane
(c) ਗੁਲਾਬ
(d) Jasmine
Answer:
(a) Wheat

ਸਵਾਲ 10.
The mode of vegetative reproduction where scion and stock are used is called
(a) budding
(b) grafting
(c) cutting
(d) layering
Answer:
(b) grafting

ਸਵਾਲ 11.
The female gamete of a flowering plant is present in which part?
(a) Ovules
(b) Buds
(c) Pollen
(d) Anther
Answer:
(a) Ovules

Fill in the Blanks
1.The male and female gametes fuse to form a …………… during the process of …………… This grows into an …………… which is enclosed within a seed. After fertilisation the ovules develop into …………… and the ovary develops into a …………… [NCERT Exemplar]
2. Roots, stems and leaves are called …………… of a plant.
3. The small bulb like projections coming out from the yeast cell is called a …………… .
4. The scars present on the potato tubers are called …………… .
5. Spirogyra s an alga which may breaks up into two or more …………… .
6. The …………… is the male reproductive part of flower while …………… is the female reproductive part of a flower.
7. Pollen grains are …………… that can be carried by …………… or …………… .
8. The cells which result after …………… of the gametes is called …………… .
Answers:
1. zygote, fertilisation, embryo, seed, fruit
2. vegetative part
3. bud
4. eye
5. fragments
6. stamen, pistil
7. light, wind, water
8. fusion, zygote

ਸਹੀ/ਗਲਤ
1. Potato reproduces from seeds.
2. Hibiscus or China rose is a bisexual flower.
3. Jasmine is grown by grafting.
4. Asexual reproduction in yeast takes place by budding.
5. Pollination is the process of fusion of male and female gametes.
6. Fruits are developed from the ripened ovary.
7. Pollen grains are present in anther.
8. Maple seed is dispersed by explosion mechanism.
9. Two individuals are needed for the sexual reproduction.
10. Pistil is the male reproductive part of a flower.
Answers:
1. False, potato reproduces from ‘eyes’ which are buds present on its body.
2. True
3. False, jasmine is grown by layering method of vegetative propagation.
4. True
5. False, pollination is the process of transfer of pollen grains from anther to the stigma of flower.
6. True
7. True
8. False, maple seed is dispersed by wind or water as these seeds are very light and hairy.
9. True
10. False, pistil is the female reproductive part of a flower.

Match the Columns
ਸਵਾਲ 1.
Match the Column I with Column II


Growth and anatomy

The first rudiment of the young stem, or shoot, of an embryonic plant appears from the seed after the root has first protruded. The growing portion at the apex of the shoot is the terminal bud of the plant, and by the continued development of this bud and its adjacent tissues, the stem increases in height. Lateral buds and leaves grow out of the stem at intervals called nodes the intervals on the stem between the nodes are called internodes. The number of leaves that appear at a node depends on the species of plant one leaf per node is common, but two or more leaves may grow at the nodes of some species. When a leaf drops off a stem at the end of a growing season, it leaves a scar on the stem because of the severing of the vascular (conducting) bundles that had connected stem and leaf. As the stem continues to grow, lateral buds are produced that develop into lateral shoots more or less resembling the parent stem, and these ultimately determine the branching of the plant. In trees the lateral shoots develop into branches, from which other lateral shoots, called branchlets, or twigs, arise. The point at which a leaf diverges in axis from a stem is called the axil. A bud formed in the axil of a previously formed leaf is called an axillary bud, and it, like the leaves, is produced from the tissues of the stem. During the development of such buds, vascular bundles are formed within them that are continuous with those of the stem.

In the stems of young dicotyledons (angiosperms with two seed leaves) and gymnosperms, the vascular bundles (xylem and phloem) are arranged in a circle around a central core of spongy ground tissue called the pith. Surrounding the vascular bundles is a layer that varies in thickness in different species and is called the cortex. Surrounding this and comprising the exterior surface of the stem is a layer called the epidermis. In plants with woody stems, a variety of secondary tissues are added to these primary tissues. Among the most important of these is a ring of meristematic cells that in turn give rise to the vascular cambium. This tissue arises between the primary xylem and phloem and gives rise to secondary phloem on the outside and secondary xylem on the inside the latter tissue is the wood of trees.


Roots Below the Ground

We'll start at the bottom with the ਜੜ੍ਹਾਂ. These structures are designed to pull water and minerals from whatever material the plant sits on. For water plants, the roots may be in the water. For traditional trees, the roots go deep into the soil. There are even plants called epiphytes that live in trees and their root system clings to branches. Humans often capitalize on the roots of plants for food. Carrots are just one big orange root.

Root systems also provide support for plants in the form of an anchor in the soil. If the wind blows hard, those roots keep the plant from falling over. Some plant species have roots above ground that provide support for the entire plant. Roots are further broken down into the primary root and lateral roots that each has apical meristem at their tips. Root hairs are also a common structure on roots. They make the roots look fuzzy and help in the absorption of water and nutrients.


Modified Shoots

Some plants have modified stems that serve a variety of different functions. Strawberries have modified stems called stolons that grow on the surface of the ground and allow the plant to spread and occupy a large section of nutrient-rich soil. Tubers, such as the modified stems of white potatoes, are specialized for food storage. Bulbs are also modified stems that are specialized for storage, and rhizomes are stems that grow laterally underground and are often mistaken for roots.


Planting seed potatoes

After I till the soil, I then plant the seed potatoes by placing them on top of the flat tilled soil in a straight line with the eye, or sprout side, up.

It is a good idea to space the seed potatoes about 12-16 inches apart along the drill so that the plant will have enough room to grow.

After the row of potatoes is placed, I then use my shovel to lift the soil from the sides of the potato row and place it on top. I cover the potatoes with around 6 inches of soil. This will leave a trough on either side of the potato seed thereby forming a drill.

I normally put my drills or rows around 30” apart, centre of one drill to centre of the other.


ਵੀਡੀਓ ਦੇਖੋ: How to write something like exponents or chemical compounds in Html (ਅਗਸਤ 2022).